gỗ dái ngựa là gì ?

Người tiêu dùng hàng nội thất sài gỗ tự nhiên thường hỏi gỗ dái ngựa là gì ? nhưng đối với những người trong ngành thì gỗ dái ngựa không còn xa lạ gì. đã có rất nhiều công trình và resort lớn hiện nay dùng loại gỗ này.Nhưng trong năm nay loại gỗ dái ngựa này đặc biệt  được quan tâm và sản xuất rất nhiều kể cả công trình và hàng nội thất .

Gỗ dái ngựa có tên gọi khác là xà cừ Tây Ấn hay nhiều nơi gọi là nhạc ngựa, đôi khi chúng được đọc chệch đi là gỗ rái ngựa. Chúng có danh pháp khoa học là Swietenia mahagoni, thuộc họ Xoan (Meliaceae). gỗ dái ngựa được nhà khoa học Carl von Linné nghiên cứu và công bố lần đầu tiên vào năm 1753. gỗ dái ngựa  là cây thân gỗ với lá bán thường xanh, kích thước trung bình, có thể cao tới 30–35 m. Các lá kép lông chim chẵn, dài 12–25 cm, với 4 tới 8 lá chét, mỗi lá chét dài đến 5–6 cm và rộng khoảng 2–3 cm; không có lá chét ở đầu cùng. Hoa nhỏ, mọc thành chùy hoa ở nách lá. Quả là dạng quả nang hóa gỗ hình trứng ngược, dài 5–10 cm và rộng 3–6 cm, chứa nhiều hạt có cánh.

 

images

 

Gỗ dái ngựa là loài bản địa mọc chủ yếu ở miền nam Florida, Cuba, Jamaica và Hispaniola. Ở Việt Nam, cũng có loài gỗ tương tự dòng gỗ dái ngựa bản địa vì chúng thuộc họ Xoan và phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang. gỗ dái ngựa khai thác trong nước thường được dân buôn gỗ gọi là gỗ dái ngựa Việt Nam để phân biệt với dái ngựa nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *