Gỗ Hồng Đào

Cây gỗ hồng đào đào có tên khoa học là nato, được trồng nhiều ở các vùng miền Trung Việt Nam, đặc biệt là vùng Khánh Hòa, Phú Yên…gỗ này rất dồi dào ở các cánh rừng ở Việt Nam, Lào, Campuchia…

Gỗ hồng đào có vân đỏ, màu gỗ rất sang trọng, lá non và vỏ có thể dùng để chiết xuất tinh dầu, là loại gỗ hồng đào có độ ổn định cao, thiết kế với nhiều kiểu dáng, kiểu dáng hiện đại, sau khi được xử lý kỹ thuật thì độ chịu ẩm và khả năng kháng mối mọt tốt hơn.

Hiện nay, cây hồng đào có giá trị kinh tế khá cao trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, nên được người dân trồng để khai thác. Cây có khả năng sinh trưởng nhanh, trong vòng từ 5-8 năm là có thể khai thác lấy gỗ, thường được trồng xen kẽ với nhiều loại cây công nghiệp khác.

Gỗ hồng đào có vỏ màu đỏ sậm như màu cánh gian, bề gỗ mịn với những đường vân màu đỏ, khi xẻ dọc sẽ có hình giống như những ngọn núi xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên chúng không sắc nét và đồng đều như các loại gỗ quý khác. Gỗ dẻo dai và rất dễ xẻ nên được các doanh nghiệp chế biến gỗ thu mua với số lượng lớn dùng để chế tác các sản phẩm gia dụng.

Gỗ hồng đào trước khi đưa vào sử dụng sẽ trải qua những quá trình xử lí kĩ thuật như: phun sơn PU để tăng bộ bóng và khả năng kháng mối mọt, tẩm sấy tăng độ cứng, tăng khả năng chống ẩm, chống nước. Sau đó những nghệ nhân chế tác gỗ sẽ bắt tay vào tạo kiểu, vẽ thêm vân tạo thành những sản phẩm đa dạng, nhiều kích thước và màu sắc.

Gỗ  đang trở thành khuynh hướng và được rất nhiều gia đình chọn lựa, vì nó không chỉ có vân gỗ đẹp mà màu gỗ rất sang trọng, là loại gỗ có độ bền cao, có khả năng kháng mối mọt rất tốt.

Dựa trên mùi gỗ: Gỗ hồng đào có mùi rất đặc trưng, có mùi hương hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, phân biệt gỗ qua mùi hương là cách mà các chuyên gia trong ngành gỗ thường sử dụng nhiều nhất vì mỗi loại gỗ đều có một mùi đặc trung, hơn nữa gỗ sau khi chế biến, phun sơn thì rất khó nhận biết qua màu sắc nên chỉ có mùi hương là chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *