Gỗ Chò Chỉ

Hiện nay gỗ chò chỉ đang được xếp vào nhóm V, là loại cây được khai thác khá nhiều phục vụ nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ đồ gỗ của con người hiện nay.

Cây gỗ chò chỉ có những đặc điểm của một loài cây lấy gỗ, chúng có chiều cao khoảng 35m, người ta thường khai thác thân gỗ chò chỉ với đường kính là 80cm đến 90 cm. Một cây trưởng thành có thể có đường kính đạt đến 180cm. Vì loại cây này có thân gỗ thẳng thích hợp với rất nhiều các sản phẩm đồ gỗ nội thất hoặc trong các công trình xây dựng. Bạn có thể thấy rõ màu sắc của thân cây gỗ này qua lát cắt gỗ phần lõi có màu nâu đậm, phần phía ngoài có màu vàng nhạt hoặc hơi hồng. Khi còn là nguyên liệu, bạn có thể nhận biết những ưu điểm nổi bật của loài cây gỗ này như là gỗ có tỉ trọng lớn, có khả năng chống thấm nước, rất bền, thớ gỗ mịn, thẳng và ít bị mối mọt. Những đường vân của cây gỗ chò chỉ không có những đường lượn sóng mà thẳng có mật độ vừa phải. Gỗ chò chỉ có mùi hơi nhẹ và có thể dễ dàng gia công.

Chò chỉ là một loại cây ưa sáng chính vì vậy chúng thường phát triển ở tầng rừng cao và ở khu vực rừng núi nhiệt đới ẩm thường xanh. Sống chủ yếu ở độ cao phổ biến 700 – 1000m2 so với mực nước biển và mọc ở các vùng tương đối bằng phẳng như chân núi, ven suối,….

Phân bố nhiều ở các nước Đông Nam Á và Nam Trung Quốc, tại Việt Nam, gỗ chò chỉ phân bố từ Hà Giang – Thừa Thiên Huế và tập chung ở một số tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Lào Cai, Na Hang – Tuyên Quang, Hà Giang.

Cùng với các loại gỗ khác như gỗ lim, pơ mu, gỗ gỡ đỏ thì gỗ chò chỉ là một trong những loại gồ được ưu tiên lựa chọn để chế tác các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc và đồ dùng nội thất. Bởi khả năng bền vững của nó với chất gỗ đặc trưng của mình và đặc biệt hương thơm tự nhiên khá dễ chịu của nó. Do đó khi lựa chọn các món đồ vật nội thất trong gia đình của bạn thì gỗ chò chỉ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi đang phân vân chọn cho mình những món đồ nội thất nhu giường ngủ sử dụng chất liệu gì để vừa đẹp và vừa bền vững với thời gian khi sử dụng.

LH tư vấn : 090 997 8867

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *