Sự khác nhau giữa gỗ sồi đỏ và sồi trắng

Trong tự nhiên Sồi (còn gọi với cái tên Oak) là trong nhưng loại cây có nhiều họ nhất, nhiều chi nhánh. Như họ Sồi có ( Gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng, Sồi đen..) ngoài ra còn có, nhánh Tần bì ( hay còn gọi Sồi Ash) Nhánh Beech ( hay còn gọi là Dẻ Gai, Sồi Dẻ…). Nhưng đặc trưng nhất vẫn là hai dòng Red Oak và White Oak. Về cơ bản thì hai loại này có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên dễ nhận biết nhất là màu sắc trong thớ gỗ. Sồi Đỏ có màu hơi phớt hồng, còn Sồi Trắng màu hơi ngà hơn một chút

Màu sắc gỗ sồi trắng và sồi đỏ

Sồi trắng xẻ sấy có màu nâu đậm. Khi mới cắt có ánh sáng và mùi thơm rất riêng biệt.
Sồi đỏ ngược lại có màu hồng phớt, sáng hơn một tông so với sồi trắng.
Về Sự khác nhau giữa gỗ sồi đỏ và sồi trắng  Khi được nhuộm màu thì trong khi sồi trắng vẫn giữ được màu nâu nguyên bản thì người bạn của nó lại chuyển từ hồng nhạt thành đỏ. Nếu nhuộm màu tối thì sự khác biệt giữa hai loại gỗ này sẽ giảm xuống.

Vân gỗ sồi trắng và sồi đỏ

Sồi trắng có vân thẳng đẹp, đều và khít. Bề mặt gỗ nhẵn mịn.
Sồi đỏ gây thu hút bởi đặc trưng vân nổi, các đường vân lượn sóng cùng những lốc xoáy không theo một trật tự nào.

Nơi sinh trưởng và phát triển sồi trắng và sồi đỏ

phân bổ Sự khác nhau giữa gỗ sồi đỏ và sồi trắng :Sồi trắng rất hợp với khí hậu ôn đới lạnh nên chúng được trồng ở một số nước như Nhật, Nga hoặc một số khu rừng ở Đông Âu, Bắc Âu,..Còn sồi đỏ thì bạn sẽ thấy chúng chủ yếu sinh trưởng ở các khu rừng Đông Nam Á, Trung Phi, Trung Mỹ, Địa Trung Hải,…- những vùng thuộc khí hậu cận nhiệt đới.

Tính chất vật lý sồi trắng và sồi đỏ

Sự khác nhau giữa gỗ sồi đỏ và sồi trắng về tính chất vật lý khác nhau nhưng về khả năng chế tác, uốn lượn đều dễ dàng như nhau.
Sồi đỏ có trọng lượng riêng nhẹ hơn, biên độ vân và tom cũng rộng và thưa hơn so với người bạn của mình.
Sồi trắng lại ghi điểm ở vân gỗ thẳng, có chóp cao nhọn rõ ràng hơn so với sồi đỏ. Tuy nhiênvì có biên độ vân hẹp hơn nên độ liên kết cũng chắc chắn hơn. Tom gỗ rất mau và liên tiếp chính là đặc trưng mà chỉ sồi trắng mới có được.

Ưu và nhược điểm sồi trắng và sồi đỏ

chung ưu điểm đều là dòng gỗ mạnh mẽ có khả năng kháng sâu, chống trầy xước và vết lõm cực ổn mà hiếm loại gỗ nào có được.

Sự khác nhau giữa gỗ sồi đỏ và sồi trắng về độ cứng chắc và khả năng chống sâu mọt thì sồi trắng thua xa sồi đỏ. Còn về độ thân thiện với các loại máy, đặc biệt là uốn hơi nước thì sồi đỏ được đánh giá cao hơn hẳn một bậc. Ngoài ra, khả năng để keo dễ dàng và mất vết tốt cũng chính là điểm cộng thứ hai cho sồi đỏ.
Bàn đến độ chống thấm thì sồi trắng xuất sắc hơn nhiều so với sồi đỏ. Do vậy chúng được sử dụng cho các dự án ngoài trời(ví dụ như sàn) hoặc đóng thuyền hoặc thùng đựng rượu và giường ngủ . Còn khả năng để keo và làm mất vết bẩn cũng rất tốt nhưng yếu hơn hẳn.

Có tất cả các loại biến thể màu sắc được thấy trong gỗ sồi, không chỉ phụ thuộc vào các loài chính xác của cây sồi, mà còn từ các điều kiện phát triển từ cây này sang cây khác. Từ cái nhìn đầu tiên, chỉ cần đi bằng màu sắc, (đặc biệt là nếu gỗ có một vết bẩn được áp dụng cho nó). Tìm hiểu thêm Gỗ sồi nhập khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *