Cách tính m3 mua bán gỗ xẻ sấy, gỗ tròn hiện nay

Ngày nay có rất nhiều dụng cụ máy móc để tính ra m3 của gỗ tròn như thế nào. tính m3 rất quan trọng trong gỗ. Cách tính như thế nào. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ và cách tính như thế nào.

1. Tính toán thể tích gỗ xẻ sấy :
Gỗ xẻ (bao gồm cả gỗ tà vẹt) nó là dạng hình hộp dài, thể tích của nó được tính toán bằng công thức khá đơn giản, đối với một tấm gỗ xẻ hay toàn bộ các tấm gỗ xẻ, hoàn toàn có thể được căn cứ vào công thức tính toán đối với thể tích của hình hộp để tính, dạng toán học được biểu thị là:
GBTV 2,5F

tiêu chuẩn hay ván bìa,… thì mới sử dụng phương pháp tính thể tích đống gỗ, khi bố trí quy hoạch đối với kho chứa, cũng cần sử dụng đến việc tính toán thể tích của đống gỗ. Ngoài ra, căn cứ vào khối lượng thể tích và hàm lượng ẩm của ván xẻ, có thể lợi dụng phương pháp cân để tính ra được khối lượng thể tích của gỗ.

Trong đó:

V – thể tích của gỗ xẻ, m3
l – độ dài của ván  mm
b- độ rộng của ván mm
h- độ dày của ván, mm.
1/1.000.000 – đơn vị đổi hệ số.Căn cứ vào tiêu chuẩn quy định, khi tính toán thể tích gỗ xẻ mà độ dài của tấm ván nhỏ hơn 2m, thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy; còn khi độ dài của tấm ván lớn hơn hoặc bằng 2m, thì nên giữ lại 4 chữ số sau    dấu phẩy.
2. Tính toán thể tích gỗ trong đống:
Thể tích gỗ trong đống bằng thể tích phần hình bao của đống gỗ nhân với hệ số xếp đống. Hệ số xếp đống nên được căn cứ vào kích thước của ván, phương thức xếp đống để tiến hành xác định cụ thể, sau đó mới lựa chọn sao cho hợp lý, nếu không sẽ tạo ra sai số cho tính toán.

Agriviet.Com-20130329_101951

V = KxLxBxH, m3

Trong đó:

V- thể tích thực của gỗ trong đống, m3
K- hệ số xếp đống, từ 0.5-0.7
L- chiều dài đống ván, m
B- chiều rộng đống ván, m
H- chiều cao đống ván, m
Nguồn: Sách Công Nghệ Chế Biến Gỗ

2 thoughts on “Cách tính m3 mua bán gỗ xẻ sấy, gỗ tròn hiện nay

  1. Lê đức Từ nói:

    Em nhờ mọi người tính cho em khúc gỗ này được bao nhiêu m3 vậy.
    Chiều dài 2,6m.đường kính 25cm. Em ko biết tính m3 gỗ nhờ mọi người giúp đỡ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.